Căn nhà tặng bố mẹ kh.ông ai ở nhưng t.iền điện, nước vẫn tăng, tôi lén kiểm tra mới biết sự thật đau đớn: ‘Con phải s.ống sao cho vừa lòng bố mẹ’

Cha mẹ tôi vốn s.ống ở nông th.ôn, quanh năm lo chuyện đồng áng, nuôi vịt gà. Những năm gần đây, t.uổi cha mẹ ngày càng lớn nên tôi muốn mua nhà cho họ ở thành phố để dưỡng già.

Tôi và vợ có sẵn một khoản vốn kh.ông dùng đến, s.ố còn thiếu thì vay thêm bạn bè một ít. Chúng tôi mua một căn hộ 80 mét vuông, tuy kh.ông quá rộng nhưng hai người có thể ở thoải mái. Hơn nữa khu chung cư này rất thuận tiện, có đầy đủ tiện ích như chợ dân s.inh, siêu thị, trạm xe buýt, bệnh viện, trường học…

Đúng dịp s.inh nhật 60 t.uổi của cha, tôi đã hoàn tất mọi thủ tục và giao lại chìa khoá nhà cho cha. Chắc có lẽ các bạn sẽ kh.ông thể tưởng tượng được vẻ m.ặt ngạc nhiên và vui sướng của cha mẹ tôi khi nhận được món quà đặc biệt này.

Cha mẹ tôi chưa bao giờ nghĩ rằng cả đời họ có thể s.ống trong một ngôi nhà có thang máy như cư dân thành phố và họ vui vẻ khen ngợi vợ chồng tôi hiếu thảo. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Là con trai, cuối cùng tôi cũng có thể l.àm được điều gì đó lớn lao cho bố mẹ.

Cuối tuần, tôi lái xe giúp bố mẹ chuyển nhà. Thực ra, chẳng có gì phải dọn đi. Ngôi nhà ở quê được giữ lại để đến nghỉ hè cả nhà sẽ về chơi. Vì vậy, kh.ông có đồ đạc hay thiết bị nào được chuyển đi, chỉ lấy quần áo và những vật dụng cần thiết hàng ngày.

Căn nhà rộng rãi và kh.ông gian chung cư khiến tôi an tâm, yên lòng khi để bố mẹ s.ống ở đây, ảnh: dSD

Nhìn ngôi nhà sáng sủa, rộng rãi, xung quanh giao th.ông, s.inh hoạt thuận tiện, cha mẹ tôi vô cùng hạnh phúc, tiếng cười kh.ông ngớt.

Ngoài việc mua nhà cho cha mẹ, tôi cũng nhận luôn khoản chu cấp hàng tháng và thanh toán t.iền điện nước để hai ông bà kh.ông cần phải lo nghĩ gì cả.

Bố mẹ tôi nhanh chóng hòa nhập với cuộc s.ống ở thành phố, cha tôi thích th.am gia cùng các ông già chơi cờ, còn mẹ tôi thích khiêu vũ ở quảng trường với hội bạn bè s.ống cùng chung cư.

Tôi còn có một người chị cả vốn s.ống ở nông th.ôn. Hiện chị đang thuê nhà ở thành phố để các con đi học tiểu học. Khi kh.ông có việc gì l.àm, chị sẽ đến gặp bố mẹ, giúp họ giặt quần áo và dọn dẹp. Bằng cách này, tôi cảm thấy việc mua nhà cho bố mẹ ở thành phố thực sự là một việc l.àm đúng đắn.

Khi mùa hè đến, cha mẹ tôi dẫn các con tôi về nghỉ hè, vừa để thăm nom họ hàng, vừa để chăm sóc ngôi nhà để bỏ trống từ lâu.

Tuy nhiên, cha mẹ tôi về làng được gần 1 tháng, tôi phát hiện t.iền điện nước tăng cao, thậm chí cao hơn nhiều so với l.úc ở nhà. Tôi nhớ trước khi về quê, tôi đã dặn dò cả hai phải tắt hết các nguồn điện, chẳng lẽ cha mẹ tôi đã quên gì đó.

Tôi liền gọi cho mẹ để x.ác nhận thì mẹ tôi khẳng định là đã kiểm tra đầy đủ.

“Kh.ông, cha mẹ đã kiểm tra trước khi rời đi, nước và điện đã tắt hết rồi”, mẹ tôi quả quyết.

Mẹ tôi vốn dĩ là một người rất cẩn thận và t.iết kiệm, tôi biết chắc đây kh.ông phải là s.ơ ý, ảnh: dsD

Tôi nghi hoặc nói: “Vậy sao dạo này t.iền điện b.áo về điện thoại của con lại cao thế? Kh.ông được, con phải qua xem thử. Chắc mẹ quên tắt rồi?”.

Mẹ tôi vừa nghe tin tôi sắp đến nhà mới thì nhanh chóng ngăn tôi lại và nói: “Ồ, kh.ông cần phải đến đó xem thử đâu. Trước khi đi, mẹ đã nhờ người hàng xóm đối diện trông nhà giúp rồi, nếu có vấn đề gì thì họ sẽ gọi cho mẹ ngay. Con cứ lo đi l.àm đi, đừng đến m.ất công”.

Tôi nói: “Hàng xóm đứng ngoài cửa thì có thể nhìn thấy gì chứ? Lỡ như…”

Tôi chưa kịp nói xong, mẹ tôi đã s.ốt r.uột nói: “Mẹ đã nói là con kh.ông cần phải đi thì con kh.ông cần phải đi. Chắc chắn sẽ ổn thôi, con kh.ông cần phải lo lắng đâu. Mẹ tính từ tháng sau mẹ sẽ tự thanh toán t.iền điện nước, như thế sẽ tiện hơn”.

Hành vi của mẹ tôi có chút bất thường, bà ấy là một người rất t.iết kiệm, đặc biệt là về nước và điện. Mẹ tôi thậm chí kh.ông sử dụng máy giặt vì lo lãng phí. Vậy mà bây giờ ngôi nhà kh.ông có người ở, t.iền điện nước lại tăng nhưng mẹ tôi kh.ông hề tỏ ra lo lắng.

Tôi cúp máy vì kh.ông muốn tranh luận thêm nữa. Buổi chiều hô.m đó, tôi xin nghỉ phép để đến kiểm tra.

Kết quả, khi vừa mở cửa thì tôi thấy chị cả đang ở nhà, TV đang bật, máy giặt đang giặt quần áo, nồi trên bếp từ đang bốc hơi.

Người chị cả rất ngạc nhiên khi thấy tôi đến. Và khi nhìn thấy chị ấy, tôi cũng rất ngạc nhiên. Kh.ông phải chị ấy nên nấu ăn ở nhà vào thời điểm này sao? Tại sao chị lại ở đây?.

Nhìn quanh, tôi thấy trong phòng có rất nhiều thứ, đặc biệt là chiếc bàn trong phòng khách chất đầy sách dành cho trẻ em.

Tôi hơi bối rối, đi vào phòng ngủ nhìn thì ch.oáng váng. Vốn dĩ tôi bố trí phòng ngủ chính cho cha mẹ, phòng còn lại thì bỏ trống phòng khi nhà có khách. Nhưng bây giờ phòng ngủ chính chất đầy đồ đạc của vợ chồng chị, còn phòng kia thì thành phòng cho đứa cháu lớn của tôi.

Căn nhà tôi từng sắp xếp để bố mẹ ở lại bi.ến thành nhà của chị cả, ảnh: dsD

Tôi kh.ông ngờ căn nhà của bố mẹ lại bi.ến thành nhà của chị cả. Tôi kh.ông nhịn được nữa liền hỏi thẳng chị cả: “Chuyện gì vậy? Tại sao chị lại đưa cả nhà đến đây ở vậy”.

Chị cả l.úc đầu còn do dự, trên m.ặt hiện rõ sự xấu hổ. Sau khi tôi hỏi đi hỏi lại, chị cả đã nói ra sự thật: “Anh rể em lại bị sa thải vì chơi bài trong giờ l.àm việc. Chủ nhà lại tăng t.iền thuê nhà và các con phải đi học. Gần đây t.iền bạc eo hẹp nên cha mẹ có bảo nhà chị dọn đến đây ở để t.iết kiệm t.iền. Chị thấy như vậy cũng hợp lý, dù sao chị ở chung cũng có thể chăm sóc cha mẹ luôn”.

Nghe chị g.iải thích tôi càng tức giận hơn. Anh rể thì kh.ông l.àm t.ốt việc của mình, chị g.ái thì lười bi.ếng, tiêu xài ho.ang phí. Giờ gia đình chị lại muốn ch.iếm dụng nốt căn nhà của cha mẹ để s.inh s.ống.

Thậm chí, s.ố t.iền tôi chu cấp cho cha mẹ hàng tháng cũng được họ chia một ít cho chị cả. Điều này tôi đã biết từ lâu nhưng đã “mắt nhắm mắt mở” cho qua.

Tôi liền lập tức gọi điện cho mẹ để hỏi tại sao kh.ông ai nói với tôi một lời.

“Đây là căn nhà vợ chồng con tự mua bằng t.iền của mình, là để cho cha mẹ nghỉ hưu chứ kh.ông phải để nuôi chị cả và gia đình của chị. Hàng tháng con vẫn đang phải trả t.iền lãi, cung cấp chi phí s.inh hoạt,…cha mẹ có biết con vất vả thế nào kh.ông”.

Thấy tôi căng thẳng, mẹ tôi kh.ông hề an ủi mà còn trách ngược tôi kh.ông quan tâm đến gia đình. Mẹ khuyên tôi nên để gia đình chị cả ở lại để bớt gánh nặng kinh tế.

Những lời nói của mẹ khiến tôi cảm thấy thật nực cười và đáng thương cho chính mình. Mẹ luôn muốn tôi phải biết chăm lo cho người thân, vậy có ai thương tôi kh.ông?.

“Con chẳng biết s.ống sao cho vừa lòng mẹ nữa!”, tôi chỉ nói vậy rồi cúp máy. Ngay sau đó, tôi bắt chị cả thu dọn hành lý, trong ngày mai phải dọn ra khỏi nhà tôi.

Về phần cha mẹ, họ muốn ở đó cũng được, hoặc kh.ông muốn thì tôi sẽ cho người khác thuê. Tôi kh.ông muốn dây dưa nhiều chuyện để tránh sau này sẽ xảy ra tranh chấp kh.ông đáng có. Ở đời chẳng thể lường trước được điều gì, từ giờ tôi sẽ chỉ lo cho vợ con của tôi thôi.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/ngam-chuyen-doi/c.an-nha-tang-bo-me-khong-ai-o-nhung-tien-dien-nuoc-van-tang-toi-len-kiem-tra-moi-biet-su-that-dau-don-con-phai-song-sao-cho-vua-long-bo-me