Vụ ch:áy tại Trung Kính: Phép màu đến với những n:ạn nhân á:m đầy kh:ói đen

Mỗi nạn nhân nhập viện cách nhau khoảng 30 phút, trên người ai cũng bám đầy tro bụi, khói đen.

Báo Dân Trí ngày 24/05/2024 có bài viết đưa thông tin với tiêu đề: “Vụ cháy tại Trung Kính: Phép màu đến với những nạn nhân ám đầy khói đen”. Với nội dung như sau: 

Sáng 24/5, BS Bùi Hồng Giang, Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Giao thông Vận tải (Hà Nội) cho biết, rạng sáng bệnh viện tiếp nhận 3 nạn nhân trong vụ cháy dãy nhà trọ tại ngõ 119 Trung Kính (quận Cầu Giấy).

Mỗi nạn nhân nhập viện cách nhau khoảng 30 phút. Trong đó, một cặp vợ chồng nằm tại khoa cấp cứu, với triệu chứng hô hấp đơn thuần, sau khi thở oxy, truyền dịch, thở khí dung thì đã ổn định.

Người còn lại là một cụ bà lớn tuổi đến viện trong tình trạng kích thích, suy hô hấp, được thở oxy, dùng khí dung giãn phế quản tình trạng đã ổn hơn, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực.

Một nạn nhân đang được điều trị (Ảnh: Minh Nhân).

“Ngay khi nhận được tin báo bệnh viện đã chuẩn bị nhân lực, vật lực, máy móc tối đa sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu các nạn nhân”, BS Giang nói.

Tại thời điểm nhập viện, cụ bà dù tỉnh nhưng có tình trạng kích thích, khó thở, chỉ nói được từng chữ một, phổi rít 2 bên, SpO2 95%.

Nằm trên giường bệnh Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Giao thông Vận tải, một nạn nhân nói: “Điều quan trọng để thoát nạn là cố gắng bình tĩnh, không hoảng loạn”. Gần 1h sáng, nghe thấy tiếng nổ lớn, sau đó là tiếng hô hoán, anh tỉnh giấc.

“Sau 2 tiếng nổ, lửa tràn ra khắp các khu phòng, cháy cả vào cửa sổ nhà tôi”, anh kể. Từng học được những kinh nghiệm thoát nạn sau nhiều vụ hỏa hoạn, người đàn ông chợt nghĩ “nếu chạy ra ngoài thì sẽ chết”.

Giây phút quyết định, hai vợ chồng anh kiếm nhiều lớp vải thấm nước, quấn thành nhiều lớp để che lên miệng và mũi rồi ở nguyên trong nhà.

Sau khoảng một tiếng, lực lượng cứu nạn tiếp cận hiện trường. Họ được đưa ra ngoài và được cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông Vận tải.

Lực lượng Fas Angel tham gia cứu hộ (Ảnh: Fas Angel).

“Lúc ấy tôi tự trấn an mình và vợ không hoảng loạn, phải giữ bình tĩnh, đây là điều then chốt nhất”, anh nói. Anh cho biết nơi anh sống là dãy trọ cho thuê, phía dưới có cửa hàng sửa chữa xe đạp điện.

Vừa chuyển đến ở khoảng 2-3 tháng, anh kể hàng xóm chủ yếu là người lao động, họ không giao tiếp nhiều với nhau do phần lớn thời gian trong ngày đi làm.

Vợ của anh 30 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được, người bám đầy tro bụi, SpO2 99%.

Khoảng 7h, bệnh viện tiếp nhận thêm bệnh nhân 38 tuổi, là con dâu của chủ nhà trọ. Bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng khó thở, hiện đang thở oxy tại khoa Hồi sức tích cực.

Chú ruột của nạn nhân cho biết, nhận thông tin vụ cháy khoảng hơn 2h30, đến nơi thì cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường, ông nhìn thấy cháu gái cùng 2 con nhỏ đang ngồi thất thần bên ngoài hiện trường.

Hiện sau đám cháy, gia đình đang mất liên lạc với người chồng của chị, không rõ sống chết. Người nhà đang di chuyển đến nhà tang lễ Trần Vỹ và nhà tang lễ Bệnh viện 198 để tìm kiếm.

Theo anh Phạm Quốc Việt, Đội trưởng Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel, khoảng 1h10, lực lượng này đã có mặt tại hiện trường. Tại thời điểm này, lực lượng 114 đang tiến hành khống chế ngọn lửa và cứu những người mắc kẹt.

“Vụ cháy xảy ra ở một dãy nhà trọ, mỗi tầng có 4 phòng, không có lối thoát hiểm thoát nạn. Vụ cháy bùng lên ở một nhà để xe dưới sân. Vì nhà để xe có mái che nên toàn bộ khói đã hất vào khu vực xung quanh, đặc biệt là dãy trọ gây ngạt cho các nạn nhân”, anh Việt cho hay.

Lửa bốc lên từ khu tập kết nhiều xe ở tầng một dãy nhà trọ. Mái tôn che bên trên khiến khói liên tục hất ngược vào trong khu nhà trọ gây khó khăn trong công tác cứu hộ, cũng như khả năng thoát nạn của các nạn nhân.

Theo anh Việt các nạn nhân chủ yếu được giải cứu qua đường cổng chính. Bên cạnh đó, một trường hợp được đưa ra ngoài qua đường cửa sổ.

“Trường hợp được giải cứu qua cửa sổ là một cụ bà, có dấu hiệu khó thở, trên người ám bụi khói đen”, anh Việt cho hay.

Như đã thông tin, vào khoảng 0h45 ngày 24/5, tại ngôi nhà trọ cao tầng ở số 1, ngách 43/98/31 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, xảy ra cháy.

Chỉ trong ít phút, lửa bùng lên dữ dội kèm nhiều tiếng nổ.

Vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương. Tới 5h cùng ngày, tất cả thi thể nạn nhân đã được đưa ra ngoài.

Tại hiện trường, ngôi nhà cho thuê có tầng một kinh doanh xe đạp điện và sửa chữa xe điện.

Tiếp đến, báo Giao thông ngày 24/05/2024 cũng có bài đăng liên quan với thông tin: Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính, người thoát nạn kể gì? Nội dung được đưa như sau:

Tại Bệnh viện GTVT, 3 nạn nhân của vụ cháy ở Trung Kính nhập viện từ 1h30 đêm đều trong tình trạng hoảng loạn, người bám đầy tro bụi. Sau nỗ lực cấp cứu, hiện 2 bệnh nhân trẻ đều tỉnh, 1 người cao tuổi khó thở.

Sáng 24/5, BS Bùi Hồng Giang, Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Giao thông vận tải (Hà Nội) cho biết, rạng sáng cùng ngày bệnh viện tiếp nhận 3 người là nạn nhân trong vụ cháy dãy nhà trọ tại ngõ 119 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Mỗi nạn nhân nhập viện cách nhau khoảng 30 phút.

Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính, người thoát nạn kể gì?- Ảnh 2.

Nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính đang được cấp cứu tại BV GTVT.

Trong số 3 nạn nhân, một cặp vợ chồng nằm tại khoa cấp cứu, với triệu chứng hô hấp đơn thuần. Người còn lại là một cụ bà lớn tuổi đến viện trong tình trạng kích thích, suy hô hấp, thở oxy, dùng khí dung giãn phế quản, tình trạng đã ổn hơn, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. Theo ông Giang, ngay khi nhận được tin báo bệnh viện đã chuẩn bị nhân lực, vật lực, máy móc tối đa sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu cho người bệnh.

Nằm trên giường bệnh, anh K (35 tuổi) kể, gần 1h sáng, tiếng nổ lớn phát ra, sau đó là tiếng hô hoán kéo anh khỏi giấc ngủ. Sau 2 tiếng nổ, lửa tràn ra khắp các khu phòng, cháy cả vào cửa sổ nhà mình.

Bệnh nhân N.T.K (nữ 84 tuổi) được đưa vào viện lúc 1h30. Theo đánh giá của bác sĩ bệnh nhân tỉnh, kích thích, khó thở, rít thanh quản, người bám đầy tro bụi đen… Bệnh nhân được cho thở oxy, corticoid và khí dung. Hiện bệnh nhân còn khó thở.

Bệnh nhân N.K.X (nữ, 30 tuổi) và bệnh nhân N.T.K (nam, 35 tuổi) nhập viện tỉnh, tiếp xúc được. Sau cấp cứu bệnh nhân đã tỉnh, không khó thở.

Từng học được những kinh nghiệm thoát nạn sau nhiều vụ hỏa hoạn, người đàn ông chợt nghĩ “nếu chạy ra ngoài thì sẽ chết”. Giây phút quyết định, hai vợ chồng anh kiếm nhiều lớp vải thấm nước, quấn thành nhiều lớp để che lên miệng và mũi rồi ở nguyên trong nhà. Người đàn ông cố gắng trấn an vợ không hoảng loạn, phải giữ bình tĩnh, đây là điều then chốt để có thể sống lúc này.

Sau khoảng 1 tiếng, lực lượng cứu nạn tiếp cận hiện trường. Họ được đưa ra ngoài và được cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông vận tải. Người đàn ông cho biết, nơi gia đình ở là dãy trọ cho thuê, phía dưới có cửa hàng sửa chữa xe đạp điện và vừa chuyển đến ở khoảng 2-3 tháng.

TS.BS Bùi Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải cho biết, bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 3 nạn nhân trong vụ cháy xảy ra trong đêm tại phố Trung Kính. Hiện tại, 2 nạn nhân đã qua cơn nguy kịch đang được điều trị tại khoa cấp cứu. Một trường hợp nặng nguy kịch đang điều trị hồi sức. Theo BS Tuấn Anh trường hợp bệnh nhân nặng là cụ già. Các bác sĩ đang dốc sức điều trị cho bệnh nhân nhưng do cao tuổi nên tiên lượng điều trị vẫn chưa thể nói trước. “Đối với những bệnh nhân tử vong ngoài viện do bệnh viện không có nhà xác nên bệnh nhân đã được di chuyển đi nơi khác”, BS Tuấn Anh thông tin.

Thông tin từ BV E Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy nhà trọ trong ngõ sâu ở Trung Kính, Hà Nội, lực lượng cấp cứu ngoại viện Bệnh viện E đã ngay lập tức được điều động và tham gia hoạt động cấp cứu tại hiện trường. Theo sự điều động của các lực lượng chức năng tại hiện trường, các nạn nhân cấp cứu được đưa về bệnh viện khác. Lực lượng cấp cứu ngoại viện Bệnh viện E đã hỗ trợ đưa một nạn nhân về nhà tang lễ Thành phố.

Rạng sáng 24/5, tại một ngôi nhà trọ cao 5 tầng ở số 1, ngách 43/98/31 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra cháy.

Chỉ trong ít phút, lửa bùng lên dữ dội kèm nhiều tiếng nổ.

Theo nguồn tin, vụ cháy đã khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương. Tới 5h cùng ngày, tất cả thi thể nạn nhân đã được đưa ra ngoài.

Tại hiện trường, ngôi nhà cho thuê trọ gồm 5 tầng, mỗi tầng 2 phòng; tầng một kinh doanh xe đạp điện và sửa chữa xe điện.

Tổng hợp

Theo Sở hữu trí tuệ

https://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-chay-tai-trung-kinh-phep-mau-den-voi-nhung-nan-nhan-am-day-khoi-den-20240524080341753.htm

https://www.baogiaothong.vn/thong-tin-moi-nhat-ve-suc-khoe-nan-nhan-vu-chay-o-trung-kinh-nguoi-thoat-nan-ke-gi-192240524081901215.htm