Nạn nhân kể giây phút tho;át n;ạn trong vụ ch;á;y 14 người c;h;ết ở Hà Nội

Vừa chạy ra hành lang, anh T. thấy khói, lửa bốc lên dữ dội từ tầng một nên vội kéo vợ chạy vào nhà tắm, dùng khăn ướt bịt vào mũi để lấy không khí, chờ cơ quan chức năng đến cứu.

Ngày 24/5/2024, báo Dân Trí đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Nạn nhân kể giây phút thoát nạn trong vụ ch;á;y 14 người ch;ế;t ở Hà Nội”. Nội dung cụ thể như sau:

Rạng sáng 24/5, tại căn nhà 5 tầng ở số 1, ngách 43/98/31 Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra vụ hỏ;a ho;ạn nghiêm trọng khiến 14 người ch;ế;t, nhiều người bị thương.

Ngay sau khi xảy ra vụ ch;á;y, một số nạn nhân bị thương được đưa đến Bệnh viện Giao thông vận tải để cấp cứu.

Bác sỹ Bùi Hồng Giang, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Giao thông vận tải, cho biết vào khoảng 1h30 ngày 24/5, bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhân trong vụ ch;á;y ở phường Trung Hòa.

Trong đó, một nạn nhân cao tuổi nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu. Sau khi được cấp cứu, đến sáng nay sức khỏe dần hồi phục. 2 nạn nhân còn lại đến nay sức khỏe đã dần ổn định.

“Sau khi nhận thông tin về vụ ch;á;y, chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng các công tác tiếp đón bệnh nhân. Đến nay, bệnh viện đang cấp cứu, điều trị cho 3 người”, ông Giang nói.

Anh V.T. đang được điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải (Ảnh: Nguyễn Hải).

Là một trong những nạn nhân may mắn sống sót sau vụ hỏ;a ho;ạn được đưa vào Bệnh viện Giao thông vận tải cấp cứu, đến sáng nay, sức khỏe của anh V.T. đã ổn định, có thể ăn uống.

Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ ch;á;y, anh T. kể, khoảng 1h10 ngày 24/5, vợ chồng anh đang ngủ thì nghe thấy tiếng hô hoán “ch;á;y” ở hành lang.

Ngay lập tức, anh T. bật dậy mở cửa để thoát thân, thấy ở hành lang lử;a, kh;ói từ tầng một đang bốc lên dữ dội.

“Thấy kh;ói, lử;a quá lớn tôi dắt vợ quay lại phòng, chui vào trong nhà vệ sinh dùng khăn ướt liên tục bịt vào mũi lấy không khí để thở.

Sau khoảng 1 tiếng làm như vậy vợ chồng tôi được lực lượng chức năng cứu thoát, đưa đến bệnh viện”, anh T. vẫn chưa hết sợ hãi kể và cho biết kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra ch;á;y được anh học cách đây 4-5 năm.

Trong một tiếng đối diện với ngọn lử;a, vợ chồng anh vô cùng hoảng sợ. Song anh T. vẫn cố giữ bình tĩnh, liên tục động viên vợ để vượt qua thời điểm khó khăn.

Theo anh T., căn nhà xảy ra vụ ch;á;y được thiết kế theo dạng nhà ống, tầng một được tận dụng làm nơi sửa chữa xe đạp điện, phòng trọ của vợ chồng anh nằm ở tầng hai. Từ tầng hai, mỗi tầng có 3-4 phòng trọ rộng 10-15m2.

Bên trong sân nhà trọ ngổn ngang khung xác của xe máy điện, xe đạp điện (Ảnh: Mạnh Quân).

“Lúc đầu sức nóng từ vụ ch;á;y vô cùng kh;ủng khi;ếp, vợ tôi rất hoảng loạn nhưng tôi khuyên phải hết sức bình tĩnh, nếu chạy xuống dưới sẽ không thể sống được.

Quyết định chạy xuống dưới hay vào nhà tắm để thoát nạn chỉ diễn ra trong khoảng 3 giây”, anh T. nói và cho biết thêm, vợ chồng anh mới chuyển đến đây trọ được 3 tháng.

Ngày đến xem phòng, anh có quan sát các khu vực thoát nạn nếu xảy ra ch;á;y, n;ổ nhưng không nghĩ vụ ch;á;y sáng nay lại nhanh và dữ dội đến như vậy.

Như đã thông tin, vào khoảng 0h45 ngày 24/5, tại ngôi nhà trọ cao 5 tầng ở số 1, ngách 43/98/31 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, xảy ra ch;á;y.

Chỉ trong ít phút, lử;a bùng lên dữ dội kèm nhiều tiếng n;ổ.

Vụ ch;á;y khiến 14 người t;ử vo;ng, 3 người bị thương. Tới 5h cùng ngày, tất cả th;i th;ể nạn nhân đã được đưa ra ngoài.

Tại hiện trường, ngôi nhà cho thuê trọ gồm 5 tầng, tầng một kinh doanh xe đạp điện và sửa chữa xe điện.

Tiếp đó, báo Thanh Niên đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Ch;á;y nhà trọ 14 người ch;ế;t: Nạn nhân kể phút giây sinh tử”. Nội dung cụ thể như sau:

Vụ ch;á;y đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại nhà ở kết hợp kinh doanh số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 14 người ch;ế;t, 3 người bị thương.

Là một trong số những người may mắn sống sót sau vụ ch;á;y, sau khi được điều trị, sức khỏe anh T. đã ổn định, có thể ăn uống, nói chuyện.

Anh T. đang được theo dõi tại bệnh viện

Anh T. kể, khoảng hơn 0 giờ 30 ngày 23.5, vợ chồng anh đang ngủ thì nghe tiếng hô ch;á;y, ngay lập tức anh bật dậy mở cửa để thoát thân, song hành lang đã bao trùm lử;a và kh;ói nên anh dắt vợ quay trở lại phòng và chui vào nhà vệ sinh, lấy khăn ướt áp vào mũi để thở.

Sau khoảng 1 tiếng chống chịu bằng phương pháp này, vợ chồng anh T. được lực lượng chức năng đến giải cứu, đưa đến bệnh viện.

“Trong một tiếng đó, vợ chồng tôi rất hoả;ng sợ, tuy nhiên tôi vẫn phải bình tĩnh, liên tục động viên vợ để vượt qua”, anh T. cho hay.

Theo anh T., lúc đầu nhiệt độ từ vụ ch;á;y rất cao, vợ anh rất hoảng loạn, anh phải động viên vợ bình tĩnh “nếu chạy xuống dưới sẽ không thể sống được” và quyết định chạy vào nhà tắm, sau 3 giây suy nghĩ.

Ngôi nhà xảy ra vụ hỏ;a ho;ạn. ĐÌNH HUY

Anh T. cho hay, vợ chồng anh đến đây thuê trọ được khoảng 3 tháng nay, căn nhà xảy ra ch;á;y được xây theo dạng nhà ống. Tầng 1 được dùng làm cửa hàng sửa chữa xe đạp điện, phòng trọ của vợ chồng anh nằm ở tầng 2. Từ tầng 2, mỗi tầng có 3 – 4 phòng trọ rộng 10 – 15 m2.

Ngày đến xem phòng, anh có quan sát các khu vực thoát nạn nếu xảy ra ch;á;y, n;ổ nhưng không nghĩ vụ ch;á;y sáng nay lại nhanh, dữ dội và để lại hậu quả nặng nề đến như vậy.

Bác sĩ Bùi Hồng Giang, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Giao thông vận tải, cho biết khoảng 1 giờ 30 ngày 24.5, bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhân trong vụ ch;á;y ở P.Trung Hòa đến điều trị. Trong số này, một nạn nhân cao tuổi nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, đến sáng nay sức khỏe dần hồi phục, 2 nạn nhân còn lại đã ổn định.

Trước đó, khoảng 0 giờ 45 ngày 24.5, Công an TP.Hà Nội nhận tin báo ch;á;y tại ngôi nhà kể trên, đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ của nhiều đơn vị đến hiện trường dập lử;a, cứ;u n;ạn.

Khoảng 0 giờ 50 cùng ngày, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa ch;á;y, ngăn ch;á;y lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị n;ạn. Thời điểm này đám ch;á;y đã phát triển mạnh, thi;êu r;ụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, kh;ói và kh;í đ;ộc bao trùm toàn bộ khu vực ch;á;y.

Các lực lượng đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương, đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Đến 1 giờ 25 cùng ngày, đám ch;á;y được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm, sơ bộ các lực lượng phát hiện 14 người t;ử vo;ng.

Theo Sở hữu trí tuệ

https://dantri.com.vn/xa-hoi/nan-nhan-ke-giay-phut-thoat-nan-trong-vu-chay-14-nguoi-chet-o-ha-noi-20240524072655447.htm

https://thanhnien.vn/chay-nha-tro-14-nguoi-chet-nan-nhan-ke-phut-giay-sinh-tu-185240524082102356.htm