Bộ Công an: Cần bổ sung cơ chế c.an thiệp thị trường vàng

Trước t.ình hình giá vàng bi.ến động phức tạp, Bộ Công an đã th.am mưu cho Thủ tướng nhiều vấn đề, trong đó tập trung sửa đổi một s.ố quy định về đ.ộc quyền vàng miếng SJC.

B.áo Dân Trí ngày 15/05/2024 có bài viết đưa th.ông tin với tiêu đề: “Giá vàng bi.ến động phức tạp, Bộ Công an vào cuộc”. Với nội dung như sau:

Th.ông tin được Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, nêu tại phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về b.áo cáo công tác dân nguyện tháng 4 và kết quả giám sát việc g.iải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Theo b.áo cáo dân nguyện, thời gian qua, cử tri và người dân lo lắng giá vàng liên tục bi.ến động và tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và đời s.ống người dân.

Ban Dân nguyện của Quốc hội đề nghị Chính phủ có g.iải pháp tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường vàng, hoạt động của các doanh n.ghiệp kinh doanh vàng; xử lý buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng thị trường bảo đảm cho thị trường vàng ổn định, minh bạch, lành mạnh.

Đề cập nội dung trên trong phần thảo luận, Trung tướng Lê Quốc Hùng cho biết thời gian qua, t.ình hình bi.ến động giá vàng vô cùng phức tạp. Bộ Công an đã nắm bắt t.ình hình, th.am mưu cho Thủ tướng nhiều vấn đề.

Trong đó, Bộ tập trung kiến nghị các g.iải pháp quan trọng liên quan đến an ninh t.iền tệ, an ninh quốc gia, tập trung sửa đổi, bổ sung một s.ố quy định tại Nghị định 24/2012 về đ.ộc quyền vàng miếng SJC, tăng cường quy mô dự trữ vàng, quản lý khuôn vàng miếng SJC tại nhà máy in t.iền quốc gia…

“Có nhiều g.iải pháp và đang từng bước ổn định thị trường vàng”, ông Hùng nói.

Trong đó, Bộ Công an kiến nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương xây dựng, áp dụng cơ chế c.an thiệp của cơ quan quản lý vào thị trường vàng như các cơ chế c.an thiệp vào giá mua, giá bán, cơ chế c.an thiệp vào cung – cầu thị trường, kịp thời bổ sung quy định về biên độ c.hênh lệch t.ối đa giữa giá mua và giá bán.

Đồng thời, cơ quan này cũng cần ban hành quy định về trách nhiệm của các cơ quan liên quan quản lý thị trường vàng gồm vàng miếng, sản xuất gia công vàng trang sức…

Cùng với đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường như kiểm soát t.ối đa, nguyên liệu đầu vào, chất lượng sản phẩm…

Cũng theo ông Hùng, Bộ Tài chính cần nghiên cứu ban hành quy định pháp lý kiểm soát nghĩa vụ thuế về kinh doanh vàng như bắt buộc xuất hóa đơn hàng điện tử online, quy định về thuế giá trị gia tăng, mã s.ố…

Việc này nhằm ngăn chặn t.ình trạng mua vàng miếng, buôn bán vàng trang sức, mỹ nghệ kh.ông có hóa đơn, chứng từ, mua bán tự do, người dân trả t.iền m.ặt trực tiếp, một s.ố đơn vị cơ sở kinh doanh vàng miếng chưa được cấp phép nhưng bán chui cho người dân gây thất thu.

Cùng với đó, Bộ kiến nghị với UBND các tỉnh, thành phố cần quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh vàng của cá nhân, doanh n.ghiệp được cấp phép, kh.ông để xảy ra các đơn vị kinh doanh vàng vi phạm pháp luật như hiện nay, nhập lậu vàng, vàng g.iả, vàng g.iả SJC; kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm, đấu tranh, xử lý các vi phạm.

Tiếp đến, b.áo VnExpress ngày 15/5/2024 cũng có bài đăng liên quan với th.ông tin: Bộ Công an: Cần bổ sung cơ chế c.an thiệp thị trường vàng. Nội dung được đưa như sau:

Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần sớm bổ sung cơ chế c.an thiệp, như biên độ c.hênh lệch t.ối đa giá mua – bán, để ổn định thị trường vàng.

Sáng 15/5, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về b.áo cáo dân nguyện tháng 4. Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nói cử tri, nhân dân lo ngại giá vàng liên tục bi.ến động thời gian qua sẽ tác động xấu đến nền kinh tế, đời s.ống.

Ông Bình đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo tăng thanh tra, giám sát thị trường và hoạt động kinh doanh vàng. Cơ quan chức năng xử lý buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng để bảo đảm thị trường này ổn định, minh bạch.

Thứ trưởng Công an Nguyễn Quốc Hùng đồng t.ình bi.ến động giá vàng thời gian qua “vô cùng phức tạp”. Ông cho hay Bộ Công an nắm t.ình hình và kiến nghị nhiều g.iải pháp t.hắt chặt an ninh t.iền tệ, an ninh quốc gia. Trong đó, g.iải pháp cần thiết l.úc này là tăng quy mô dự trữ vàng, quản lý khuôn vàng miếng SJC tại Nhà máy in t.iền quốc gia.

Để ổn định thị trường, Bộ Công an kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước sớm xây dựng, áp dụng cơ chế c.an thiệp của cơ quan quản lý, như giá mua – bán, cung – cầu thị trường. Nhà chức trách cũng cần bổ sung quy định về biên độ c.hênh lệch t.ối đa giữa giá mua và bán, cũng như trách nhiệm quản lý với vàng miếng, sản xuất gia công trang sức, mỹ nghệ.

Cùng đó, các cơ quan chuyên môn tăng thanh tra, kiểm tra thị trường, kiểm soát nguyên liệu đầu vào, chất lượng sản phẩm.

Hai tuần qua giá vàng liên tục tăng cao do chịu ảnh hưởng từ bi.ến động thị trường quốc tế, nguồn cung hạn chế.

Sau các đợt giá s.ốt nóng, Ngân hàng Nhà nước t.ổ ch.ức đấu thầu vàng miếng để tăng cung, hạ nhiệt và g.iảm c.hênh lệch so với quốc tế. Tuy nhiên, các phiên thầu được đ.ánh giá là chưa thành công, khi lượng cung ứng nhỏ, khoảng 15% tổng mức chào thầu. Giá vàng và mức c.hênh với thế giới vẫn cao.

Tuần qua, vàng miếng SJC có thời điểm vượt 92 tr.iệu đồng một lượng, cao nhất từ trước đến nay. Sau các chỉ đạo từ cơ quan quản lý, giá hạ nhiệt về dưới 90 tr.iệu. C.hênh lệch giá trong nước và thế giới quanh 17 tr.iệu đồng một lượng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục tăng cung vàng miếng qua các phiên đấu thầu và tiến tới sửa Nghị định 24 về quản lý, kinh doanh m.ặt hàng này.

Hô.m 14/5, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu thanh tra ngay hoạt động kinh doanh vàng trong tuần này.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội hô.m 13/5, các thành viên Chính phủ cho biết cũng “hết sức đau đầu” với vấn đề thị trường vàng. Một trong những điểm khó để quản lý thị trường là người dân hiện chưa có thói quen lấy hóa đơn khi mua vàng, doanh n.ghiệp cũng chưa xuất hóa đơn theo từng lần bán.

Ở điểm này, Thứ trưởng Công an lê Quốc Hùng cho biết cũng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu quy định bắt buộc xuất hóa đơn điện tử giao dịch vàng theo từng lần bán. Biện pháp này, theo lãnh đạo Bộ Công an, nhằm ngăn t.ình trạng mua bán kh.ông hóa đơn, hoặc cơ sở kinh doanh vàng miếng chưa được cấp phép bán chui cho người dân, gây thất thu thuế.

Hiện, Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai, phải hoàn thành trong quý II.

S.ố liệu của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết, năm 2022, Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng, tăng 37% so với năm 2021, cao nhất khu vực ASEAN.

Năm ngoái, 81% nhà đầu tư tại Việt Nam rót t.iền vào vàng và cho biết họ sẽ xem xét đầu tư vào kim loại quý một lần nữa. Chỉ s.ố này cao hơn Trung Quốc (72%), Ấn Độ (67%), và toàn cầu (45%).

Tổng hợp

Theo Sở hữu trí tuệ

– https://dantri.com.vn/xa-hoi/gia-vang-bien-dong-phuc-tap-bo-cong-an-vao-cuoc-20240515101403243.htm

– https://vnexpress.net/bo-cong-an-can-bo-sung-co-che-can-thiep-thi-truong-vang-4746220.html