Mẹ chồng gi:.ận s:ôi ng:ười khi thấy con dâu bưng 1 đĩa thịt vịt luộc, cả đời không thể tha thứ

Trong ngày giỗ bố chồng, em đã chuẩn bị cỗ cúng rất cẩn thận. Hôm đó, đồ lễ và thức ăn đã làm xong, sắp ra mâm. Khi mẹ chồng đặt mâm cúng lên bàn thờ, phát hiện ra em chuẩn bị thịt vịt, chứ không phải thịt gà, bà vô cùng tức giận bực bội quát tháo rất to.

Bà bước nhanh lại mâm cơm cúng và cầm đĩa thịt vịt bỏ ra ngoài. Rồi bà quay ra nói: “Thịt vịt không được dùng để cúng”. Lúc ấy, em đã rất ngạc nhiên vì khi làm cơm cúng, hai chị chồng em cũng đến giúp nhưng không thấy ai nói gì về việc không được cúng thịt vịt.Em cũng không hiểu tại sao nhưng khi nghe bà giải thích thì đã ngộ ra nhiều điều.

Cách luộc thịt vịt thơm ngọt không hôi ai ăn cũng thích hấp dẫn hơn ngoài hàng

Bà giải thích rằng một phần theo tục ngày xưa đã không cúng vịt , hơn nữa những sinh vật biết bay đều có liên hệ với các thần linh trên trời nên họ không mang ra hiến tế, thờ cúng. Những gì liên quan đến hình ảnh hạc như sếu, vịt, ngan, ngỗng đều được tôn trọng

Vì thế từ xưa người ta quan niệm rằng nếu cúng vịt thì sẽ phạm lỗi với thần linh chắc chắn sẽ gặp chuyện xui xẻo, không may.

Ngày xưa chúng ta cũng không cúng ông bà cha mẹ đã khuất như bây giờ, chỉ cúng thần linh thôi. Đồ cúng có thể những thực phẩm trên mặt đất. Nhưng trong các con vật trên mặt đất, trừ gà, lợn ra thì không phải con nào cũng giết thịt và cúng lễ tràn lan, phải đúng dịp nào và cúng ai mới được phép.

Không chỉ có vịt mà bò cũng không được đem lên bàn cúng vì người xưa quan niệm rằng trâu bò là những con vật gắn bó lâu đời với con người, giúp con người cày cấy làm nông nên dường như có linh hồn cũng không thể đem ra cúng được.

Hơn nữa gà có màu vàng nên khi luộc nên để cúng sẽ rất đẹp mắt chứ không tím tái như vịt, da gà cũng dày hơn không dễ bị bong tróc ra như da vịt. Vịt cổ cũng quá dài nếu luộc nên để lên bàn thờ sẽ không đứng được trông không đẹp mắt chút nào.

Nghe xong em cũng hiểu ra được phần nào, nhưng cũng thanh minh với mẹ là không phải em vụng mà do một phần gia đình nhà chồng em thì người Bắc còn em lại ở miền Tây nên phong tục có đôi phần khác nhau.

Ở quê em thì việc cúng gà hay việc đều bình thường hơn nữa quê lại nhiều vịt nên mỗi khi có dịp lễ tết cúng khiến đều có vịt, một phần vì tiện, một phần là tạ lễ đất trời đã cho mùa bội thu.

Nhưng mẹ dạy vậy thì em nghe theo vậy, vì dù sao cũng phải tự nhiên người xưa lại kiêng kỵ những điều này, có thờ có thiêng có kiêng có lành mà.

Mẹ chồng em cũng bảo thêm thật ra thì đồ cúng tốt nhất sẽ là tái cây tự nhiên, vì là hoa quả nên cũng không lo lắng phạm lỗi gì.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo