Vì sao có những miếng thịt bò lại ánh lên m.àu 7 sắc cầu vồng?

Tại sao miếng thịt bò lại sáng lấp lánh như thế này? Có khuất tất gì ở đây chăng?

Gần đây, một cô g.ái đã đăng lên trang Facebook cá nhân của mình b.ức ảnh về một miếng thịt bò “lạ” trong tô phở mua tại sân bay. Lạ ở chỗ, miếng thịt bò của cô sáng lấp lánh m.àu cầu vồng.

Miếng thịt bò “cầu vồng” đang được chia sẻ dữ dội

B.ức ảnh nhanh chóng nhận được sự chú ý của cư dân mạng, với hơn một ngàn lượt chia sẻ và bình luận. Hầu hết mọi người đều cho rằng miếng thịt đã gặp vấn đề gì đó, như nhiễm hóa chất, kim loại nặng… gây bi.ến m.àu. Thậm chí có người còn đưa ra tiên đoán có phần rùng r.ợn hơn là cửa hàng đã sử dụng bò nhiễm phóng xạ.

Vậy thực hư mọi chuyện thế nào? Miếng thịt bò có đ.ộc hay kh.ông, và nếu có thì là đ.ộc chất gì? Chúng ta sẽ biết ngay sau đây.

Miếng thịt bò… chẳng l.àm sao cả

Dù có những mảng m.àu khá kỳ lạ, nhưng đây vẫn là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Theo như lý g.iải của bộ Nông n.ghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong thịt bò có chứa một hàm lượng sắt và chất b.éo nhất định.

Khi ánh sáng tiếp x.úc với một miếng thịt bò thái mỏng, sắt và lớp mỡ sẽ tạo nên hiện tượng khúc xạ ánh sáng, khiến tia sáng bị bẻ cong và tạo thành một dải cầu vồng.

Hiện tượng này cũng tương tự như việc ta nhìn thấy cầu vồng trên m.ặt tráng của đĩa CD vậy – do ánh sáng tiếp x.úc với một bề m.ặt và bị khúc xạ trở lại.

Lý g.iải cụ thể hơn, tiến sĩ Thomas Powel – giám đốc điều hành tại Hiệp hội khoa học Thịt Hoa Kỳ cho biết khi thái mỏng một miếng thịt bò, chúng ta thường cắt ngang những đường cơ chạy trong miếng thịt.

Điều này kết hợp cùng độ ẩm sẵn có trong thịt bò sẽ tạo nên một bề m.ặt hoàn hảo khiến miếng thịt lấp lánh.

Ánh sáng ch.iếu vào miếng thịt mỏng sẽ bị bẻ cong, trở thành cầu vồng.

Ngoài ra, trong thịt còn có một s.ố sắc t.ố đặc biệt, p.hản ch.iếu ánh sáng lấp lánh hoặc ánh xanh lục khi tiếp x.úc với nhiệt. Những sắc t.ố này kh.ông chỉ có trong thịt bò, nên có thể nói thịt bò kh.ông phải là loại thịt duy nhất có m.àu cầu vồng đâu.

Tóm lại, tất cả những điều nêu trên chỉ nhằm một mục đích cho các bạn thấy rằng thịt bò có m.àu cầu vồng là chuyện HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG. Vì thế nên chớ có vứt đi k.ẻo mang tội với người nông dân đấy nhé!

Nguồn: Daily Mail, The Atlantic

Theo
Trí Thức Trẻ