Bất ngờ loại đũa bẩn gấp 8 lần bồn cầu, nhiều gia đình thường sử dụng

Bất ngờ loại đũa bẩn gấp 8 lần bồn cầu, nhiều gia đình thường sử dụng

Sau khi  rửa bát đũa, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, phần lớn chúng ta đều cho rằng bát đũa đã sạch sẽ, kh.ông còn vi khuẩn nữa. Tuy nhiên, thực tế kh.ông phải vậy.

Li Zhengda, trợ lý giáo sư tại Khoa Y tế và Dinh dưỡng tại Đại học Khoa học và Công nghệ Fuying, Đài Loan (Trung Quốc), đã tiến hành kiểm tra đũa và phát hiện hàm lượng vi khuẩn trong đũa gỗ, đũa tre, đũa g.iả sứ sau khi vệ s.inh vẫn vượt tiêu chuẩn (200 đơn vị).

Ảnh minh họa

Theo đó, hàm lượng vi khuẩn của đũa gỗ đã rửa là 660 đơn vị, cao gấp 3,3 lần so với giá trị tiêu chuẩn. Riêng đối với đũa tre có rãnh, lượng vi khuẩn thậm chí còn cao hơn là 13.000 đơn vị sau khi đã được l.àm sạch, cao gấp 37 lần so với con s.ố 350 đơn vị của đũa tre th.ông thường. Nếu quy ra đơn vị vi khuẩn thì mỗi gam chứa khoảng 1 t.ỷ vi khuẩn, đũa tre có rãnh bẩn gấp 7 – 8 lần bệ toilet.

Thói quen vệ s.inh đũa sai cách

Lăn bó đũa qua lại trong lòng bàn tay dưới vòi nước có thể là cách rửa đũa của nhiều người nhưng các chuyên gia cho rằng đây kh.ông phải là cách rửa đũa triệt để. Nếu trên đũa có hoa văn thì chất kim loại nặng dùng để cố định m.àu sẽ r.ơi ra do ma sát. Trong khi đó, nếu đầu đũa có thiết kế rãnh, chà qua chà lại toàn bộ chiếc đũa sẽ kh.ông thể loại bỏ hoàn toàn vết bám, bụi bẩn.

Ảnh minh họa

L.àm thế nào để rửa đũa đúng cách?

Kh.ông lăn qua lăn lại toàn bộ chiếc đũa trong lòng bàn tay vì việc này sẽ kh.ông loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Dù là đũa được l.àm từ vật liệu nào cũng nên được l.àm sạch riêng lẻ, và nên dùng phần xốp của miếng cọ rửa để chải qua lại, đặc biệt là đũa tre và đũa gỗ.

L.àm sạch bằng miếng bọt biển

Nếu dùng phần thô ráp của miếng cọ rửa hoặc cọ sắt chà mạnh sẽ để lại nhiều vết xước nhỏ trên đũa, tạo điều kiện cho vi khuẩn, v.irus dễ dàng ẩn náu.

Sử dụng phần bọt biển mềm mại để tránh l.àm hỏng đũa. Lau từng chiếc đũa cẩn thận để loại bỏ vết dầu và nước bọt.

Ảnh minh họa

L.àm sạch dọc theo các khe

Đầu đũa được thiết kế có rãnh và có vết lõm thì việc l.àm sạch dọc theo các khe đó sẽ giúp tăng cường khả năng l.àm sạch, loại bỏ vi khuẩn.

Sau khi rửa sạch, nên đặt đũa ở nơi thoáng gió cho đến khi ráo hết nước. Kh.ông nên đặt đũa vào ống khi chưa được l.àm khô, nếu kh.ông phần đũa ở dưới đáy ống sẽ dễ bị mốc và đen do ẩm lâu ngày.

Khi có vết xước hoặc vết đốm trên bề m.ặt đũa, hãy tránh sử dụng chúng. Nếu đũa gỗ, đũa tre có gờ dễ s.inh sôi vi khuẩn, kh.ông nên sử dụng nữa.

Đối với những chiếc đũa còn t.ốt cũng nên khử trùng thường xuyên, mỗi tuần một lần để tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể. Một khi đũa có dấu hiệu nấm mốc, hãy vứt chúng đi càng sớm càng t.ốt.

Để khử trùng đũa, đầu tiên cho đũa vào nồi nước lạnh, sau đó đun nước sôi, vớt đũa ra và để ráo. Sau đó, đặt đũa ở nơi thoáng gió cho khô trước khi cho vào ống đựng đũa.

Ảnh minh họa

Một s.ố loại đũa kh.ông nên vệ s.inh bằng máy  rửa bát

Đũa gỗ, đũa tre kh.ông nên dùng cho máy  rửa bát. Lý do là vì vật liệu này có khả năng hấp thụ mùi và hơi từ những dụng cụ bẩn khác trong quá trình rửa. Hơn thế nữa, đũa gỗ hay tre dễ hút nước, dễ bị ẩm mốc và có thể l.àm lây lan vi khuẩn sang các vật dụng khác khi rửa chung trong máy rửa bát.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/bat-ngo-loai-dua-ban-gap-8-lan-bon-cau-nhieu-gia-dinh-thuong-su-dung-d208631.html