Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đến hiện trường vụ cháy nhà trọ 3 tầng tại Hà Nội khiến 14 người tử vong

Nhà trọ 5 tầng xảy ra cháy vào lúc 0h30 sáng 24.5 nằm sâu trong ngõ nhỏ, cách mặt đường Trung Kính khoảng 200m. Lực lượng cảnh sát phải kéo đường ống dẫn nước vào để dập lửa.

Báo Lao động ngày 24/05/2024 có bài viết đưa thông tin với tiêu đề: “Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đến hiện trường vụ cháy nhà trọ 3 tầng tại Hà Nội khiến 14 người tử vong”. Với nội dung như sau:

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đến hiện trường vụ cháy.

Tính đến 7h45, ngày 24.5, tại Bệnh viện Giao thông Vận tải đã tiếp nhận 6 nạn nhân của vụ cháy tại Trung Kinh, Trung Hòa, Cầu Giấy Hà Nội.

Bác sĩ Bùi Hồng Giang – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Giao thông Vận tải – cho hay, tính đến thời điểm hiện nay, không có thi thể của nạn nhân vụ cháy được đưa vào bệnh viện. Tình trạng sức khỏe của 6 nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, chưa có tiên lượng xấu.

Bác sĩ Bùi Hồng Giang – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Giao thông Vận tải – đang thăm khám cho bệnh nhân vụ cháy tại Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Hà Anh

Ngay trong đêm, toàn bệnh viện báo động đỏ để kịp thời ứng cứu các nạn nhân. Trong sáng nay, y bác sĩ Bệnh viện Giao thông Vận tải nỗ lực, tích cực chăm sóc, thăm khám các nạn nhân.

Các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Giao thông Vận tải họp lên phương án điều trị cho 6 bệnh nhân vụ cháy tại Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Hà Anh

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy nhà trọ trong ngõ sâu ở Trung Kính, Hà Nội, lực lượng cấp cứu ngoại viện Bệnh viện E đã ngay lập tức được điều động và tham gia hoạt động cấp cứu tại hiện trường.

Theo sự điều động của các lực lượng chức năng tại hiện trường, các nạn nhân cấp cứu còn được đưa về bệnh viện khác. Lực lượng cấp cứu ngoại viện Bệnh viện E đã hỗ trợ đưa một nạn nhân về nhà tang lễ thành phố.

Theo báo cáo nhanh tới UBND phường Trung Kính, hồi 00 giờ 40 phút, ngày 24.5, UBND phường, Công an phường Trung Hòa nhận được thông tin báo cháy từ công dân. Vụ cháy xảy ra tại số nhà địa chỉ số 1 ngõ 43/98/31, phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND phường chỉ đạo lực lượng Công an phường, Đội PCCC và CNCH phường, Đội Dân phòng PCCC cơ sở lập tức có mặt tại địa điểm có cháy; sử dụng các phương tiện chữa cháy của điểm chữa cháy công cộng và các hộ gia đình xung quanh để xử lý đám cháy. Tại hiện trường ngôi nhà, người dân xung quanh cùng chủ nhà đã phá cửa sổ tầng 2 nhà 2 tầng để cứu thoát ra ngoài 4 người.

Ngôi nhà xảy ra cháy là nhà ở gia đình, cho thuê để ở và sửa chữa xe điện, ngôi nhà cách mặt phố Trung Kính khoảng 200m; tại ngách 43/98 đã được thành lập điểm chữa cháy công cộng cách ngôi nhà xảy ra cháy khoảng 30m (quy mô nhà: gồm 01 nhà 02 tầng, 01 tum bố trí sân phơi thoáng và 01 dãy nhà 03 tầng, mỗi tầng 04 phòng, hành lang hở phía trước); nhà được xây dựng với diện tích khoảng 150m2 trên tổng diện tích khu đất xây dựng là 205m2, phần diện tích còn lại khoảng 55m2 là sân trống bố trí để xe máy, xe đạp, xe đạp điện; ngôi nhà đã được trang bị bình chữa cháy được bố trí tại sân và hành lang các tầng nhà. Tổng số thành viên trong gia đình chủ nhà 07 người và có 17 người đăng ký thuê để ở/tổng số 12 phòng cho thuê (10 phòng cho thuê và 02 phòng chủ nhà ở); thành viên gia đình đã tham gia lớp tuyên truyền, tập huấn về PCCC và CNCH do UBND phường tổ chức.

Đến 00h52 phút, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Khu vực số 2 – Phòng PC07 đã đến và lập tức tiếp cận đầu ngách 43/98/31 phố Trung Kính để triển khai lực lượng phương tiện theo ngõ tiếp cận đến ngôi nhà xảy ra cháy.

Hồi 00h55 phút, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiếp cận hiện trường; tại thời điểm này, đám cháy đã cháy rụi các phương tiện xe máy, xe đạp, xe đạp điện để tại khu vực sân, phần khung thép, mái tôn che phần sân trước đã sập đổ, đám cháy cháy lan và phát triển mạnh theo cả trục dọc từ tầng 1 lên tầng 2, tầng 3 và theo trục ngang các gian phòng ở tại tầng 1; tại thời điểm này, đám cháy đang phát sinh rất nhiều khói, khí độc bao trùm toàn bộ tum mái, cầu thang bộ và hành lang các tầng nhà.

Khoảng 01 giờ 05 phút, xe chữa cháy thuộc Đội PCCC và CNCH Khu vực số 2 – Phòng PC07, Công an quận Cầu Giấy đến hiện trường. Các lực lượng chữa cháy của phường cùng phối hợp triển khai chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn.

Ngay sau khi đến hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển tổ chức cắt, phá khóa cổng chính để triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận khu vực cháy qua sân chính, lối vào các gian phòng ở các tầng của ngôi nhà (cứu được 03 người theo hướng tiếp cận này); đồng thời triển khai phá ô cửa sổ trên bề mặt tường ngoài tầng 2 của nhà ở hộ gia đình, sử dụng thang dây cứu nạn của nhà dân trang bị (cứu được 04 người theo hướng tiếp cận này từ tầng 02 của ngôi nhà).

Sau 10 phút tổ chức chữa cháy, đám cháy cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan sang các hộ gia đình liền kề. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức phun nước chữa cháy, làm mát cấu kiện, tổ chức tìm kiếm người bị nạn và cứu nạn. Đến hồi 01 giờ 26 phút, ngày cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn và tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị nạn.

Thiệt hại và nguyên nhân, về người: Số người chết là 14 (10 người được đưa đến nhà tang lễ Trần Vĩ, 04 người được đưa đến nhà tang lễ Bệnh Viện 19-8).

Ngay trong đêm, 03 người bị thương được cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông vận tải gồm: N.T.K (84 tuổi), N.T.X (30 tuổi) và N.T.K (35 tuổi). Hiện sức khỏe của cả ba người đã cơ bản ổn định.

Thiệt hại về tài sản đang thống kê, làm rõ.

Nguyên nhân vụ cháy: UBND phường đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ chức năng đang điều tra làm rõ.

Hiện tại, UBND phường đang chỉ đạo lực lượng Công an, y tế, cứu hộ cứu nạn phường, cán bộ, công chức phường để ổn định tình hình, thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình người bị nạn.

Bàng hoàng khi chứng kiến hỏa hoạn bùng phát

Bà Nguyễn Thị Việt (sinh sống ở số nhà 18 ngách 43/98 phố Trung Kính) chia sẻ, sau khi phát hiện đám cháy tại ngôi nhà 3 tầng, người dân xung quanh đây có hô hoán lên để chữa cháy. Dù đã dùng bình cứu hỏa nhưng đám cháy vẫn bùng to.

Theo bà Nguyễn Thị Việt, căn nhà trọ kết hợp với kinh doanh nằm trong ngõ chật hep, lực lượng chức năng phải mất rất nhiều thời gian để tiếp cận, kéo vòi xịt nước vào bên trong dập lửa.

“Căn nhà này mấy năm nay kinh doanh sửa chữa, mua bán xe máy điện, xe đạp điện. Phía dưới tầng 1 là kinh doanh, bên trên các tầng là kinh doanh nhà trọ. Vụ việc xảy ra trong đêm khiến người dân ở đây cảm thấy bàng hoàng” – bà Việt nói.

Theo bà Nguyễn Thị Việt, căn nhà trọ kết hợp với kinh doanh nằm trong ngõ chật hep, lực lượng chức năng phải mất rất nhiều thời gian để tiếp cận, kéo vòi xịt nước vào bên trong dập lửa.

Cũng chứng kiến khoảnh khắc đám cháy bùng phát, bà Phạm Thanh An (sinh sống tại ngách 43/98/119 Trung Kính) cho biết, ban đầu khi nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn, người dân sinh sống ở trong ngõ chạy ra thì phát hiện đám cháy đang bùng phát.

Theo bà Phạm Thanh An, khi đám cháy bùng phát vào khoảng 0h30 ngày 24.5, nhiều học sinh, sinh viên, người thuê trọ ở căn nhà này đã hoảng hốt chạy ra. Ngay sau đó, lực lượng chức năng cũng đã nhanh chóng tiếp cận dập tắt đám cháy.

Hơn 7h sáng, Công an TP Hà Nội thông tin, qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng phát hiện 14 người tử vong. Giám đốc Công an Thành phố đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Cầu Giấy phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Công an Thành phố tham mưu cho Thành ủy, UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ – Thứ trưởng phụ trách Bộ Công an – đã có mặt tại hiện trường. Ảnh: Tô Thế

Hình ảnh thảm khốc tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: Tô Thế

Khoảnh khắc ngọn lửa bao trùm nhà trọ ở Hà Nội khiến 11 người tử vong

Chỉ trong ít phút, lửa bùng lên dữ dội kèm nhiều tiếng nổ bao trùm nhà trọ 5 tầng ở quận Cầu Giấy khiến 11 người tử vong.

Nhân chứng bàng hoàng kể lại vụ cháy

Hơn 0h30 ngày 24.5, khi chuẩn bị đi ngủ, chị Võ Thuỳ An (sinh sống trong ngõ 119 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội) nghe thấy những tiếng nổ lớn phát ra gần nơi ở của chị.

Thấy chuyện chẳng lành, chị lập tức chạy xuống thì thấy ngọn lửa đang bốc cháy ngùn ngụt rồi bao trùm căn nhà 3 tầng chỉ ít phút sau đó.

“Hiện trường vụ cháy cháy cách chỗ tôi ở chỉ 3 căn nhà. Cháy lớn nhưng không nghe tiếng kêu cứu bên trong” – chị An nói.

Khoảng 10-15 phút sau, lực lượng cứu hỏa với nhiều xe và hàng chục cán bộ, chiến sĩ có mặt tại hiện trường.

“Đến hơn 1h, đám cháy cơ bản được khống chế. Cảnh sát liên tục đưa nhiều nạn nhân ở bên trong ra ngoài” – chị An kể lại, cho biết người dân ai cũng bàng hoàng khi chứng kiến vụ việc, thậm chí có người đã khóc vì lo lắng.

Nhiều người dân không khỏi bàng hoàng khi chứng kiến vụ việc. Ảnh: Thuỳ An

Vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà trọ 3 tầng nằm trong ngõ 43/98 Trung Kính

Tầng một căn nhà kinh doanh dịch vụ mua bán, sửa chữa xe máy điện, xe đạp điện; các tầng trên cho thuê trọ, mỗi tầng có hai phòng.

Thời điểm lúc 0h30 sáng 24.5, ngọn lửa bùng lên dữ dội, khói đen bao trùm ngôi nhà, kèm theo đó là nhiều tiếng nổ lớn.

Nhận tin báo, cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã huy động nhiều xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường dập lửa, cứu nạn.

Lực lượng chức năng phải kéo đường ống dẫn nước vào để dập lửa vì ngôi nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ. Ảnh: Quốc Thanh
Lực lượng chức năng phải kéo đường ống dẫn nước vào để dập lửa vì ngôi nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ. Ảnh: Quốc Thanh

Đến hơn 3h sáng, nhiều thi thể bọc túi vải, đặt trên cáng được lực lượng chức năng đưa ra ngoài.

Lực lượng chức năng đưa thi thể các nạn nhân về Bệnh viện Giao thông Vận tải.

Các nạn nhân được đưa ra xe cấp cứu. Ảnh: Quốc Thanh
Lực lượng chức năng đưa thi thể một số nạn nhân ra ngoài. Ảnh: Quốc Thanh

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, có khoảng 11 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn.

Tiếp đến, báo VTC cùng ngày cũng có bài đăng liên quan với thông tin: Cháy nhà trọ ở Hà Nội làm 14 người chết, 3 người bị thương. Nội dung được đưa như sau:

Theo Công an TP Hà Nội, vụ cháy tại nhà trọ trong đêm ở ngõ Trung Kính, quận Cầu Giấy làm 14 người chết, 3 người bị thương.

Ngày 24/5, Công an TP Hà Nội thông tin ban đầu về vụ cháy khiến 14 người chết, 3 người bị thương ở quận Cầu Giấy.

Lúc 0h46 cùng ngày, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố nhận được tin báo cháy nhà dân, tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Ngay khi nhận được thông tin, Công an thành phố điều động 50 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố và Công an quận Cầu Giấy, lực lượng Cảnh sát 113 Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa khẩn trương đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy.

Thi thể nạn nhân vụ cháy được đưa ra khỏi hiện trường.
Thi thể nạn nhân vụ cháy được đưa ra khỏi hiện trường.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ – Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Long – Thứ trưởng Bộ Công an, ông Đinh Tiến Dũng – Bí thư Thành ủy, ông Trần Sỹ Thanh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, lãnh đạo Công an TP Hà Nội trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Đến 0h52 cùng ngày, các đơn vị tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn. Thời điểm này đám cháy đã phát triển mạnh, thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy.

Các lực lượng tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Đến 1h26, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm, sơ bộ các lực lượng phát hiện 14 người tử vong.

Hiện Giám đốc Công an TP Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Cầu Giấy phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Công an Thành phố tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy.

Tổng hợp

Theo Sở hữu trí tuệ
https://laodong.vn/xa-hoi/hien-truong-vu-chay-nha-tro-5-tang-tai-ha-noi-khien-11-nguoi-tu-vong-1343921.ldo
https://vtcnews.vn/chay-nha-tro-5-tang-o-ha-noi-lam-14-nguoi-chet-3-nguoi-bi-thuong-ar872993.html